สถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) ม.มหิดล
จัดงาน ‘World Space Week Thailand 2023’
ภายใต้ธีม SPACE & ENTREPRENEURSHIP
ณ MaSHARES Co-Working Space ม.มหิดล ศาลายา

วันที่ 6 ตุลาคม 2566 สถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) มหาวิทยาลัยมหิดล จัดงาน ‘World Space Week Thailand 2023’ ภายใต้ธีม SPACE & ENTREPRENEURSHIP ณ MaSHARES Co-Working Space มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการสถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) กล่าวเปิดงานต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองสัปดาห์อวกาศโลก (World Space Week) ประจำปี 2023

โดยภายในงานได้มีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การบรรยายพิเศษจาก Keynote Speaker โดยได้รับเกียรติจาก ดร. อัมรินทร์ พิมพ์หนู ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจอวกาศ บริษัท ไทยคม จํากัด (มหาชน) บรรยายในหัวข้อ อนาคตธุรกิจอวกาศในประเทศไทย นายสัตวแพทย์ ดร. มนูศักดิ์ วงศ์พัชรชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการหัวหน้าทีมวิจัยด้านไบโอเทค วิชาการอาหารสัตว์ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) บรรยายในหัวข้อ Thai Food – Mission to Space และ คุณสมบูรณ์ มาตรคำจันทร์ Head of Ecosystem Relationship System Development Unit จากบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) บรรยายในหัวข้อ Telecom Business vs Space Tech : Opportunity or Threat

นอกจากนี้ยังมีการจัดบูทแสดงผลงานนวัตกรรมทางด้าน Space Tech จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน และการจัดการแข่งขัน Startup Pitching Stage นำเสนอผลงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีทางด้านอวกาศ โดยทีมที่ได้รับรางวัล ได้แก่ รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ทีม Innerxia รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม SpaceAC และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทีมขยะ ได้รับเกียรติจาก ดร.นิมิต นิพัทธ์ธรรมกุล จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) รองศาสตราจารย์ ดร.วิริยะ เตชะรุ่งโรจน์ อาจารย์ประจำวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิเล และรองศาสตราจารย์ ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการสถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) ให้เกียรติมาเป็นกรรมการตัดสินรางวัล