เครื่องดื่มแคลเซียมผสมซิงค์คลอโรฟิลล์
ระดับความพร้อมของเทคโนโลยี
——-Transfer
——-Prototype
——-Experimental
——-Initial
รายละเอียดผลงาน
การรับประทานแคลเซียมให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เพื่อป้องกันการสูญเสียมวลแคลเซียมจากกระดูก แต่แคลเซียมเป็นธาตุหนึ่งที่ร่างกายดูดซึมได้ยาก เนื่องจากมีกลไกที่ซับซ้อนแม้จะอยู่ในสภาวะปกติ อาจถูกขัดขวางการดูดซึมโดยธาตุอื่นที่รับประทานเข้าไปพร้อมกัน ในภาวะบางประการที่ร่างกายอาจต้องการแคลเซียมมากกว่าปรกติร่างกายอาจดูดซึมแคลเซียมไม่เพียงพอ แม้จะบริโภคเข้าไปเป็นปริมาณมาก หรือในกรณีผู้สูงอายุที่ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้น้อยกว่าคนทั่วไป ภาวะเหล่านี้จึงอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการขาดแคลเซียมได้ นักวิจัยจึงพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเสริมแคลเซียมผสมซิงค์คลอโรฟิลล์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมแคลเซียมและซิงค์ที่ลำไส้ สำหรับคนทั่วไปที่อาจรับประทานแคลเซียมไม่เพียงพอ หรือมีแนวโน้มที่จะขาดแคลเซียม หรือผู้บริโภคที่มีความต้องการแคลเซียมสูง เช่น แม่ที่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์ วัยรุ่น และผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการแสดงของโรคกระดูกพรุน
จุดเด่นเทคโนโลยี
ผู้สร้างผลงาน
ศาสตราจารย์ ดร. นพ.นรัตถพล เจริญพันธุ์ และคณะ
ผู้ประสานงาน : งานถ่ายทอดเทคโนโลยีเชิงพาณิชย์