รายละเอียดผลงาน
ภาวะกลืนลำบาก (Dysphagia) มักพบมากในผู้สูงอายุเนื่องจากความเสื่อมของร่างกาย และโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) และโรคสมองเสื่อม (Dementia) แม้แต่ผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดีทั่วไปก็มีความเสี่ยงต่อภาวะกลืนลำบากได้เช่นเดียวกัน ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะทุพโภชนาการ (malnutrition) นักวิจัยจึงได้พัฒนาสูตรเยลลี่ข้าวไรซ์เบอรี่สำหรับผู้ที่มีภาวะการกลืนลำบาก (Dysphagia) หรือปัญหาการกลืน ให้มีโปรตีนและพลังงานสูง มีส่วนผสมของข้าวไรซ์เบอรี่ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต ซึ่งช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ และรักษาภาวะโภชนาการในผู้สูงอายุที่มีปัญหาการกลืนให้ดีขึ้นได้
ระดับความพร้อมของเทคโนโลยี
——-Transfer
——-Prototype
——-Experimental
——-Initial
จุดเด่นเทคโนโลยี
ผู้สร้างผลงาน
ผศ.ดร.พร้อมลักษณ์ สรรพ่อค้า และคณะ
ผู้ประสานงาน : งานถ่ายทอดเทคโนโลยีเชิงพาณิชย์