รายละเอียดผลงาน
ถั่วดาวอินคา หรือ Sacha inchi เป็นแหล่งของน้ำมันและมีโปรตีนสูง ทั้งยังอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะโอเมก้า 3 (α-linolenic acid; ALA) และโอเมก้า 6 (Linoleic acid; LA) จึงนิยมนำเมล็ดดาวอินคามาสกัดน้ำมัน โดยการสกัดน้ำมันจากถั่วดาวอินคาจะมีกากเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิต ซึ่งกากที่เหลือทิ้งนั้นยังคงมีโปรตีนสูง จึงสามารถนำไปแปรรูปหรือผลิตเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง เพื่อใช้บริโภคสำหรับทดแทนนมและเนื้อสัตว์ ในผู้บริโภคมังสวิรัติ และผู้บริโภคที่ต้องการโปรตีนได้ นักวิจัยจึงได้พัฒนาสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์เต้าหู้ถั่วเหลืองผสมกากถั่วดาวอินคา เพื่อใช้บริโภคสำหรับทดแทนนมและเนื้อสัตว์ ในผู้บริโภคมังสวิรัติ และผู้บริโภคที่ต้องการโปรตีน
ระดับความพร้อมของเทคโนโลยี
——-Transfer
——-Prototype
——-Experimental
——-Initial
จุดเด่นเทคโนโลยี
ผู้สร้างผลงาน
ผศ.ดร.พร้อมลักษณ์ สมบูรณ์ปัญญากุล และคณะ
ผู้ประสานงาน : งานถ่ายทอดเทคโนโลยีเชิงพาณิชย์