รายละเอียดผลงาน
อาหารสำหรับผู้สูงอายุ จะต้องมีลักษณะอ่อน เคี้ยวง่าย มีความข้นและหนืด เพื่อช่วยให้เคี้ยวกลืนได้ง่าย ป้องกันอาหารติดคอ โดยผลิตภัณฑ์ที่ใช้เพิ่มความข้นหนืดที่มีในท้องตลาดทั่วไป ได้แก่ สารก่อเจล (gelling agent) สารข้น (thickening agent) หรือกัม (gum) ผลิตจากวัตถุดิบที่มีรสชาติจืด นักวิจัยจึงได้พัฒนากรรมวิธีการเตรียมสารก่อเจลจากเห็ดที่ไม่ต้องใช้ความร้อนในการเกิดเจล ซึ่งเป็นสารก่อเจลที่แค่ละลายน้ำจะเพิ่มความข้นหนืดให้แก่สารละลายได้ทันที โดยไม่ต้องใช้ความร้อน
ระดับความพร้อมของเทคโนโลยี
——-Transfer
——-Prototype
——-Experimental
——-Initial
จุดเด่นเทคโนโลยี
ผู้สร้างผลงาน
รศ. ดร. วรางคณา ศรีจำนงค์ และคณะ
ผู้ประสานงาน : งานถ่ายทอดเทคโนโลยีเชิงพาณิชย์