มืออาชีพกล่าวไว้: กลยุทธ์การทำ Backlink ตอนที่ 2
22/04/2019
คำก็มีน้ำเสียง
17/06/2019

กรณีสหรัฐ/กูเกิล/ARM แบนหัวเว่ยจะกระทบอะไรกับเรา

จากข่าวที่กูเกิลหยุดทำธุรกิจกับหัวเว่ยตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐ สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลก และเกิดคำถามตามมามากมายว่า จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป คนที่ใช้สมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตหัวเว่ยบนระบบปฏิบัติการ Android จะได้รับผลกระทบแค่ไหน เรารวบรวมข้อมูลตามที่มีอยู่ในปัจจุบันมาให้ทุกคนทราบ

มี iNT จะได้ไม่มี OUT!

คำสั่งห้าม

ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ดอนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งทางการบริหาร ห้ามบริษัทสัญชาติอเมริกันใช้อุปกรณ์สื่อสารของต่างชาติที่ “อาจ” เป็นภัยความมั่นคง แม้ว่าในคำสั่งจะไม่มีคำว่าหัวเว่ยอยู่ แต่ทุกคนก็ทราบว่าหมายถึงบริษัทอุปกรณ์โทรคมนาคมสัญชาติจีน โดยเฉพาะหัวเว่ย เนื่องจากคำสั่งนี้มีผลทางกฎหมาย (ใช้อำนาจของประธานาธิบดีตาม International Emergency Economic Powers Act) ทำให้บริษัทสัญชาติอเมริกันทุกรายต้องปฏิบัติตาม

มือถือหัวเว่ยในปัจจุบัน ยังใช้งานได้ต่อไป?

สิ่งที่กูเกิลทำคือ ไม่อนุญาตให้หัวเว่ยเข้าถึง Google Android อีกต่อไป ซึ่งผลที่ตามมาคือหัวเว่ยจะไม่สามารถใช้งาน Google Android ได้อีก ทางบัญชีทวิตเตอร์ @Android ออกมาชี้แจงว่า อุปกรณ์ของหัวเว่ยที่เป็น Android ในปัจจุบัน จะยังเข้าถึงบริการของกูเกิลอย่าง Google Play ต่อไปได้เช่นเดิม

ไม่ใช่แค่กูเกิลเท่านั้น บริษัทอเมริกันรายอื่นก็อาจต้องแบนหัวเว่ย

ปัญหาไม่ได้มีแค่นั้น เพราะหัวเว่ยยังมีธุรกิจด้านอื่นอีกมาก โดยเฉพาะด้านอุปกรณ์โทรคมนาคม และเซิร์ฟเวอร์ ที่ต้องพึ่งพาชิปจากบริษัทอเมริกันหลายราย และอาจถูกแบนเช่นกัน อย่างอุปกรณ์คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ของไมโครซอฟท์ เป็นต้น หัวเว่ยยังถูก ARM แบนไม่ให้ใช้ได้

ซึ่งนี่เป็นเรื่องใหญ่กว่าโดนกูเกิลแบนอีก  เพราะ ARM คือเจ้าของสิทธิบัตรออกแบบ CPU สำหรับ Smartphone ที่ใช้กันเยอะที่สุดในโลก ก็มีตั้งแต่ Snapdragon ของ Qualcomm , Helios ของ Mediatek , ตระกูล A ของ Apple และ Kirin ของหัวเว่ย นอกจาก Android แล้ว Chrome OS , Firefox , Linux สารพัดยี่ห้อ , Taizen , webOS , Windows mobile ก็รันบน ARM หมด เอาให้เข้าใจง่ายๆก็คือ เครื่องรุ่นหน้าจะใช้ CPU ตระกูล ARM ไม่ได้เลย แล้วถ้าใช้ CPU ตระกูล ARM ไม่ได้ ก็จะใช้ Compiler และ การประมวลผลของ ARM ไม่ได้ด้วย ส่งผลให้ App ทั้งหมดบนโลก และ ระบบปฏิบัติการใดๆ รวมไปถึง Hongmeng OS (ที่เพิ่งประกาศว่าจะนำมาใช้) ใช้งานไม่ได้เลย เพราะทุกอย่างเขียนด้วยคำสั่งของ ARM ทั้งหมด CPU ของ Router รุ่นใหม่ของหัวเว่ยก็เป็น ARM งานนี้จะพังไปยันธุรกิจ Network ด้วย สรุปสั้นๆ คือการถูก ARM แบนไม่ให้ใช้ได้เป็นเรื่องใหญ่กว่าโดนกูเกิลแบนไปอีก

ถ้าโลกมันเป็นไปทางสงครามจริง

งานนี้ ไม่รู้จะยังไง ทางสหรัฐก็อาจต้องเปิดโรงงานผลิต สร้างทุกอย่างเองเพราะจะไปจ้างจีนก็คงยาก ทางจีนก็ต้องสร้างระบบใหม่หมด สร้างนั้นไม่ยากแต่จะไประดับ Global แทบไม่ได้เลย นี่เป็นการสกัดจีนในการครองโลกได้อย่างรุนแรงมาก  ความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนว่า อย่างไรได้รับผลกระทบอย่างหนักทุกฝ่าย

ต่อไปจะทำอย่างไร?

สำหรับผู้ที่มีผลิตภัณฑ์หัวเว่ยอยู่และผู้ที่กำลังคิดจะซื้อผลิตภัณฑ์หัวเว่ย ก็ควรติดตามความเคลื่อนไหวของเหตุการณ์นี้ เพื่อที่จะได้ตัดสินใจเลือกซื้อและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้ดีที่สุด ทางเราก็จะติดตามและหากพบเรื่องใดเป็นประโยชน์ก็จะนำมาแชร์