‘HeaRTS’ เทคโนโลยีกายภาพและกิจกรรมบำบัดทางไกล
22/02/2022

TEAnity สตาร์ทอัพรักษ์โลก คิดค้นเทคโนโลยี PALFA Filter ฟิลเตอร์จากเส้นใยใบสับปะรดสำหรับบำบัดน้ำเสีย

— แนะนำผลงาน PALFA Filter –

สำหรับผลงานของ TEAnity ก็คือ ‘PALFA Filter’ ตัวดูดซับโลหะหนักที่มีประสิทธิภาพสูง สร้างจากเส้นใยใบสับปะรดที่เป็นของเหลือจากการเกษตร เป็นแนวทางใหม่ในการบำบัดโลหะหนักในน้ำเสีย ไม่ให้เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งจริงๆแล้วตัวดูดซับนี้สามารถพัฒนาต่อยอดให้ทำหน้าที่ได้หลายอย่าง เช่น การบำบัดอากาศก็สามารถทำได้ แต่เป้าหมายหลักของเราในตอนนี้คือ บำบัดน้ำเสีย ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมส่วนใหญ่จะใช้สารเคมีในการบำบัดน้ำเสียค่อนข้างเยอะ ซึ่งเมื่อใช้สารเคมีแยกโลหะหนักเหล่านี้ออกมาจากน้ำเสีย ในขั้นตอนต่อไปก็จะต้องว่าจ้างในการฝังกลบ ใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานและมีความยุ่งยาก เราจึงได้มีการคิดค้นเทคโนโลยีจากธรรมชาติขึ้นมา เราได้มาศึกษาและโฟกัสที่เส้นใยใบสับปะรด ซึ่งเป็นพืชพันธุ์ที่มีค่อนข้างเยอะในประเทศไทย โดยมีคู่เปรียบเทียบคือเส้นใยนาโน ซึ่งเส้นใยสัปปะรดของเราจะมีกระบวนการผลิตที่ง่ายกว่า ได้ปริมาณเส้นใยที่มากกว่าเส้นใยนาโนเมื่อเทียบตามเวลาที่ใช้ในการผลิต มีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูง ช่วยให้อุตสาหกรรมได้ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายได้

รศ.ดร. ทวีชัย อมรศักดิ์ชัย CTO , TEAnity

— ความท้าทายในการทำ Startup —

สิ่งท้าทายในการทำ Startup ของเราคือ ‘การทำให้คนเชื่อ’ ด้วยตัวเราเองมีแนวคิดในการมุ่งมั่นที่จะทำงานวิจัยให้ไม่ขึ้นหิ้ง อยากให้งานวิจัยของเราถูกนำไปใช้ได้จริงในสังคม เราจะทำยังไงให้คนเชื่อในงานของเรา เชื่อว่าเทคโนโลยีของเรามีดีจริง ๆ ทุกครั้งที่เราได้มีโอกาสไป Pitching ในเวทีต่าง ๆ ทุกคำถามที่เราได้มา มันได้ทำให้เรานำกลับมาคิดทบทวน หาข้อมูลมาเพิ่มเติมเพื่อไปตอบคำถามหรือแก้ไขจุดนั้นให้ได้ จุดนี้ทำให้เรารู้สึกสนุกในการเข้ามาทำ Startup อย่างตัวเราเองเป็นนักวิจัย ไม่มีความรู้เรื่อง Startup เลย ความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจ
การสำรวจตลาด Marketing น้อยมาก ซึ่งเป็นงานหนักของทีมเราในช่วงแรก เราเป็นเพียงแค่นักศึกษา การที่เราจะไปขอข้อมูลต่าง ๆ เราจะทำให้คนอื่นเชื่อได้ยังไง เรายังไม่ได้มีบริษัทด้วยซ้ำ แต่พอเราได้ลองทำ ได้ก้าวผ่านงานที่ว่าหนักตรงนั้นมา มันก็เลยทำให้เราได้ภูมิใจว่าพวกเราทำได้นะ มันเป็นแรงบันดาลใจ ผลักให้เรากล้าที่จะทำมันต่อไป และสิ่งสำคัญที่สุดคือในเรื่องของข้อมูล ข้อมูลต้องถูกต้อง เชื่อถือได้ ไม่มากไปหรือน้อยไป งานของทีม TEAnity เกิดมาจากการทำ Research เพื่อเรียนจบของเด็กปี 4 แต่ตอนนี้เราก้าวมาถึงการทำ Startup แล้ว ทำให้เราเชื่อว่าความเชื่อมั่นที่เรามี ทำให้เรามี Passion ที่จะทำตรงนี้ต่อไปเรื่อย ๆ

นันทินี เทศกาล CEO , TEAnity

—  เมื่อได้มีโอกาสมาเข้าร่วมโครงการ Mahidol Incubation Program รู้สึกอย่างไรบ้าง –

 ต้องบอกก่อนเลยว่าเราเป็นคนที่ไม่มีประสบการณ์ด้าน Startup เลย มาเข้าร่วมในโครงการนี้ ทำให้เราเห็นภาพตัวเองกับผลงานของเราได้เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ได้รับมุมมองอื่นที่ไม่ใช่แค่ด้านของงานวิจัย แต่เราได้ในส่วนของการตลาด การทำธุรกิจ มันทำให้เราได้เห็นอะไรที่กว้างขึ้น บางสิ่งบางอย่างที่เรามองว่ามันดีแล้ว มันอาจจะใช่หรือไม่ใช่ก็ได้ เรายังต้องพัฒนาและทำให้ดีขึ้นไปได้อีก ที่สำคัญมันเราให้ทีมเราไม่ได้รู้สึกโดดเดี่ยว เราได้รับคำแนะนำจากวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ คอยให้คำชี้แนะ เหมือนเราไม่ได้ทำงานคนเดียว ไม่ได้ทำเพียงลำพัง แต่มีคนที่คอยให้การสนับสนุน ได้เพื่อน ได้ Connection ดี ๆ มากมาย

นันทินี เทศกาล CEO , TEAnity

— ให้ฝากอะไรถึงคนที่อยากทำ Startup หรือว่าสนใจในด้านนี้ –

ผมมองว่าสิ่งสำคัญของ Startup คือ ความมั่นใจ เราต้องมีความมั่นใจ มีความกล้าและพร้อมที่จะลงแข่งขัน มุ่งมั่นที่จะผลักดันงานวิจัยของเราไปสู่สังคมให้ได้ มันเป็นโอกาสและประสบการณ์ที่เราหาไม่ได้จากในห้องเรียน

รศ.ดร. ทวีชัย อมรศักดิ์ชัย CTO , TEAnity

อยากให้ทุกคนกล้าที่จะออกจาก Comfort Zone ของตัวเอง เมื่อเรากล้าจะที่ก้าวออกไป มันจะทำให้เราได้เจอสิ่งมุมมองแนวคิดใหม่ ๆ ทำให้เราเติบโต เพราะทุกการแข่งขัน ไม่ว่าเราจะแพ้หรือชนะ แต่สิ่งที่ได้รับกลับมามันจะให้ประสบการณ์ ข้อคิดที่ดีกับเราเสมอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถหาได้ง่าย ๆ เป็นประสบการณ์ที่ทำให้เราโตขึ้น ถ้าเราไม่กล้าที่จะทำ เราอาจจะพลาดโอกาสสำคัญไปก็ได้

นันทินี เทศกาล CEO , TEAnity

ขอขอบคุณรูปภาพจากเพจ FB : TEAnity