iNT จัดพิธีทำบุญครบรอบ 5 ปี วันคล้ายวันสถาปนาสถาบันฯ
01/04/2021
iNT จัดกิจกรรม ‘Mahidol Incubation Program 2021’
19/04/2021

มหาวิทยาลัยมหิดล เข้าร่วมงาน SPACE-F batch 2 Accelerator Demo Day

วันที่ 1 เมษายน 2564 ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภัทรชัย กีรติสิน ผู้อำนวยการสถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยมหิดล ในนามของ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เข้าร่วมงาน SPACE-F batch 2 Accelerator Demo Day ร่วมเดินหน้าส่งเสริม ดีพเทคด้านอาหาร สานฝันกรุงเทพสู่ “ฟู้ดเทคซิลิคอนวัลเลย์” จากความร่วมมือของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ร่วมกับบริษัท ไทยยูเนี่ยนกรุ๊ปจำกัด (มหาชน) มหาวิทยาลัยมหิดล บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บริษัท เบทาโกร จำกัด
และบริษัท ดีลอยท์ ทู้ช โธมัทสุ ไชยยศ จํากัด

โดยภายในงานดังกล่าวได้มีการนำเสนอผลงานสตาร์ทอัพที่ผ่านการเร่งการเติบโตในรุ่นที่ 2ภายใต้โครงการบ่มเพาะและเร่งการเติบโตทางธุรกิจเทคโนโลยีอาหารระดับโลกแห่งแรกของประเทศไทย
และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ SPACE-F จำนวน 9 ทีม ได้แก่
– Advanced GreenFarm เทคโนโลยีการเลี้ยง ‘ไข่ผำ’ ซูเปอร์ฟู้ดแหล่งรวมโปรตีนชั้นยอด
– Avant Meats เนื้อปลาเพาะเลี้ยงสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องสำอาง
– DEZPAX แพคเกจจิ้งสำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ออกแบบได้เอง ราคาย่อมเยาและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
– IXON Food Technology เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อด้วยวิธีซูวี ยืดอายุเนื้อสัตว์ได้นานถึง 2ปีที่อุณหภูมิห้อง Karana แพลนต์เบสจากขนุน รสสัมผัสใกล้เคียงกับเนื้อหมูจริง
– Nitro Labs เครื่องชงกาแฟ cold brew และเครื่องดื่มอื่นโดยใช้ไนโตรเจน
– ProfilePrint เครื่องมือวิเคราะห์รสชาติ และคุณภาพอาหารด้วย AI
– Sophie’s Bionutrients แพลนต์เบสคุณภาพสูงจากสาหร่ายขนาดเล็กที่ปลูกในเมืองและเลี้ยงด้วยเศษอาหารจากท้องถิ่น
– Spira เทคโนโลยีสกัดเม็ดสีฟ้าจากสาหร่ายขนาดเล็ก เพื่อใช้แต่งเติมสีอาหารอย่างปลอดภัย และได้ผลพลอยได้เป็นผงโปรตีนจากสาหร่ายใช้ทดแทนโปรตีนจากสัตว์

โดยทางมหาวิทยาลัยมหิดลมีนโยบายที่พร้อมให้การสนับสนุนคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์และพร้อมที่จะผลักดัน Startup เพื่อเป็นอนาคตของเทคโนโลยีอาหารต่อไป